Tìm hiểu về các chỉ số cơ bản về Vải

Tìm hiểu về các chỉ số cơ bản về Vải

Ngành công nghiệp vải hiện nay đang có tiềm năng rất lớn để phát triển trên thị trường Việt Nam và thế giới. Các nhu cầu tiêu dùng cũng đang được nâng cao khi người dùng chú tâm vào việc tìm hiểu về các chỉ số liên quan đến vải. Ở bài viết này, Bảo Hường Fashion sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về Chi số sợi, một chỉ số đo lường để xác định đường kính hoặc độ dày của sợi trong ngành dệt may. Kèm theo đó là các khái niệm chính liên quan đến chi số.

Top 7 Các Loại Vải May Đầm Đẹp Bạn Nên Biết

1. Yarn Count (Số Sợi): Yarn count là một chỉ số đo lường sợi vải dựa trên trọng lượng hoặc độ dài của sợi. Nó thường được sử dụng để chỉ độ mỏng hoặc độ dày của sợi. Yarn count được biểu thị bằng một con số, thường được đo theo đơn vị độ dài cố định (chẳng hạn grams per meter - g/m hoặc tex).

Ví dụ: nếu bạn nghe về "sợi có số đếm 40", điều này có nghĩa là có 40 g sợi trong mỗi 1 mét chiều dài của sợi đó.

2. Denier: Denier là một đơn vị đo lường sợi dựa trên trọng lượng. Nó chỉ đo lường trọng lượng 9,000 mét sợi. Denier thường được sử dụng cho sợi tổng hợp, đặc biệt là trong ngành sản xuất sợi dệt và sợi may mặc. Đơn vị này thường được biểu thị bằng "D".

Ví dụ: sợi có số đo Denier là 100D có nghĩa là mỗi 9,000 mét sợi đó có trọng lượng 100 gram.

3. Tex: Tex là một đơn vị đo lường sợi dựa trên trọng lượng, nhưng nó đo theo đơn vị 1,000 mét sợi. Đơn vị này thường được biểu thị bằng "tex".

Ví dụ: sợi có số đo Tex là 50 tex có nghĩa là mỗi 1,000 mét sợi đó có trọng lượng 50 gram.

4. DTex: DTex là một đơn vị đo lường sợi dựa trên trọng lượng, tương tự như Tex, nhưng đo theo 10,000 mét sợi. Đơn vị này thường được biểu thị bằng "dtex".

Ví dụ: sợi có số đo DTex là 500 dtex có nghĩa là mỗi 10,000 mét sợi đó có trọng lượng 500 gram.

Các đơn vị đo lường này giúp ngành công nghiệp dệt may và người làm việc trong lĩnh vực này xác định độ dày và tính chất của sợi để có thể sử dụng chúng trong quá trình sản xuất vải và sản phẩm may mặc.

Để đo chỉ số và chi số sợi, ngành công nghiệp dệt may sử dụng các thiết bị đo lường đặc biệt. Dưới đây là một số thiết bị cần thiết để thực hiện các đo lường này:

1. Máy Đo Trọng Lượng và Chiều Dài:

Bộ dụng cụ đánh giá trọng lượng vải Schroder GSM - Ledanco.net

   - Máy Đo Trọng Lượng (Weighing Scale): Được sử dụng để đo trọng lượng của một đoạn sợi cố định.

   - Máy Đo Chiều Dài (Length Measuring Device): Dùng để xác định chiều dài của sợi.

2. Máy Quấn Sợi (Yarn Winder): Dùng để quấn một đoạn sợi từ cuộn gốc sang một cuộn nhỏ hơn và có thể được đo lường dễ dàng hơn.

3. Máy Đo Độ Dày (Yarn Micrometer): Sử dụng để đo độ dày của sợi vải.

4. Máy Đo Khối Lượng Thể Tích (Density Balance): Dùng để xác định trọng lượng riêng của sợi, một yếu tố quan trọng trong việc tính toán chi số sợi.

5. Máy Tính: Được sử dụng để tính toán chỉ số và chi số sợi từ các dữ liệu đo lường được thu thập.

Top 6 loại vải may quần tây nữ đẹp và cao cấp nhất 2022 - Shop Thái Hòa

Hệ thống đo chỉ số và chi số sợi có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp:

Hệ thống Trực Tiếp Tính Chỉ Số Sợi: Trong hệ thống này, các đo lường được thực hiện trực tiếp trên một mẫu sợi cụ thể, bằng cách đo trọng lượng hoặc độ dài của sợi đó. Sau đó, chỉ số sợi được tính toán dựa trên dữ liệu đo lường trực tiếp.

Hệ thống Gián Tiếp Tính Chi Số Sợi: Trong hệ thống này, các đo lường không được thực hiện trực tiếp trên mẫu sợi, mà được tính toán từ các thông số khác liên quan đến quá trình sản xuất sợi, chẳng hạn như trọng lượng riêng, đường kính của sợi gốc, hoặc độ dày của sợi vải.

Cả hai hệ thống này đều quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng và sản xuất các loại sợi vải với chỉ số và chi số sợi mong muốn.


Để có thể cập nhật về các thông tin, tin tức được cập nhật liên tục từ Bảo Hường để có thể hiểu rõ hơn về những khía cạnh rộng hơn của ngành công nghiệp dệt may trên thị trường hiện nay

Vải kaki 65/35

Vải mộc

Vải sợi tre / Vải bamboo

Vải Oxford

     Bảo Hường là một nhà cung cấp vải sỉ đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng và ổn định. Với cam kết này, chúng tôi đóng góp vào sự thành công và phát triển bền vững của ngành công nghiệp may mặc hiện nay trên thị trường.

Đừng ngần ngại hãy khám phá ngay các sản phẩm của Bảo Hường tại:

Tất cả sản phẩm

Các sản phẩm đang giảm giá

Mục dành cho các nhà mua sỉ

Địa chỉ: 232A Hồng Lạc, Phường 11, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0938 918 881.

Facebook: B Fashion - Xưởng vải may đồng phục

Shopee: Bảo Hường Fabrics

Tiktok: Bảo Hường Fabrics

Zalo: Vải may đồng phục Bảo Hường

 
Bài trước Bài sau